Santa Barbara อาจจะไม่ใช้เมืองที่เป็นจุดหมายหลักของใครหลายคน แต่สำหรับเราเมืองนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้อยากเดินทางมาฝั่งแคลิฟอร์เนียเลยนะคะ

เมืองเล็กๆน่ารักๆแห่งนี้เป็นเมืองตากอากาศชายทะเล ที่อยู่ระหว่างเทือกเขา Santa Ynez กับมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งอยู่ตอนกลางของรัฐแคลิฟอร์เนีย ฝั่งตะวันตกของอเมริกา

Santa Barbara มีภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน จึงได้รับสมญานามว่า The American Riviera  ซึ่งเป็นเมืองตากอากาศที่มีอากาศดีตลอดปี มีสถาปัตยกรรม อาคารบ้านเรือนแบบสเปน ผู้คนก็เป็นมิตร มีความน่ารักเป็นกันเองมาก ทำให้เรารู้สึกอบอุ่นและหลงเสน่ห์กับเมืองนี้กันเลยค่ะ

จาก LA เราขับรถมาทางถนน California Highway 1 หรือที่เรียกว่า Pacific Coast Highway ซึ่งเป็นถนนเลียบมหาสมุทรแปซิฟิก ที่มีวิวสวยงามมากตลอดทางเลย ขับชมวิวกันเพลินๆมาประมาณ 155 กิโลเมตร ก็ถึง Santa Barbara ค่ะ

ถนน California Highway 1

วิวข้างทาง มีคนมาปิกนิคกันด้วยค่ะ

เมื่อมาถึงเมือง Santa Barbara เรามาเดินชมวิว สูดอากาศให้สดชื่นกันที่ East Beach ก่อนเลยนะคะ จากนั้นก็ขับรถไปทานข้าวกลางวันที่ Stearns Wharf มื้อนี้เราแพลนมาจากบ้านเพื่อมาทานปู California crab กันเลยค่ะ🤣

เข้าลานจอดรถ

จ่ายค่าจอดรถ แล้วนำไปวางไว้ในรถ เพื่อเวลาที่มีคนมาตรวจจะได้เห็นว่าเราจ่ายเงินแล้ว จอดยาวได้ถึงห้าโมงเย็นเลยค่ะ

ป้ายข้อมูลของ East Beach

Stearns Wharf ที่เราจะไปทานข้าวกัน

มีทางเดิน เลนส์จักรยาน

ไม่อนุญาตให้นำสุนัขมาที่ชายหาด

ดอกไม้ริมทะเล

อิ่มเอมกับบรรยากาศริมทะเลแล้วก็ไปทานกลางวันกันต่อค่ะ ร้านที่เราตั้งใจจะมาทาน California crab ซึ่งเป็น local crab ของฝั่งแคลิฟอร์เนีย คือ ร้าน Shell Fish เป็นร้านเล็กๆน่ารักๆ อยู่สุดทางของ Stearns Wharf เลยนะคะ ขับรถเข้ามาด้านในสุด มีพื้นที่จอดรถอยู่พอสมควร ที่นี่จอดรถโดยรับบัตรขาเข้าแล้วค่อยจ่ายเงินค่าจอดรถตอนขาออกกับพนักงานค่ะ

ลานจอดรถ ถนนทำด้วยไม้หมด ต้องขับช้าๆนิดนึงค่ะ

ร้านอาหารอื่นๆใน Stearns Wharf

บรรยากาศรอบๆร้าน

ร้านเล็ก รอคิวหน่อยค่ะ

ภายในร้านจะเป็นที่นั่งแบบบาร์

อุปกรณ์ในการทานปู

ชิมหอยนางรมของแคลิฟอร์เนียกันสักหน่อย Laguna Oyster(ซ้าย) Kamamoto Oyster (ขวา)ตัวละ $2.95 สด หวานอร่อย ไม่มีความคาวเลยนะคะ แต่ขอจัดเบาๆคนละ 2ตัวพอค่ะ

California crab หนัก 2lbs $49.9

ปูสดอร่อยมากๆ เนื้อแน่น พนักงานมาสอนเทคนิคการทานให้ด้วยนะคะ หักขาด้านล่างแล้วดึง ง่ายมากจริงๆ

Crabs cake $13.95 เมนูแนะนำของฝั่งแคลิฟอร์เนีย จะเป็นเหมือนเนื้อปูผสมแป้งแล้วนำมาทอด สำหรับเราเมนูนี้ไม่ค่อยโอเคค่ะ ความรู้สึกแหยะๆแบบแป้งไม่สุก สู้ทอดมันแบบบ้านเราไม่ได้เลย

เมนูหอยนางรม มีหลากหลาย

ทำอาหารกันสดๆเลย

ปูสดๆ หม้อนึ่งเวลามีออเดอร์

Seabirds มีกฏคุ้มครองด้วยค่ะ

ตกปลากันชิลล์ๆ

นกเชื่องมาก

อิ่มท้องแล้ว เราก็ขับรถไปต่อกันที่ Mission Church โบสถ์ประจำเมือง Santa Barbara ที่มีความงดงามสไตล์โคโลเนียลสเปน ซึ่งเป็นโบสถ์คาทอลิกที่ตั้งอยู่บนเนินเขานะคะ เสียดายที่เราไปกันวันอาทิตย์บ่ายๆ โบสถ์ปิดแล้ว เลยอดเข้าชมด้านใน ได้เดินชมภายนอกกันเท่านั้นค่ะ

หลังจากเดินชมโบสถ์ได้พักใหญ่ เราก็ต้องเดินทางกลับ LA กันแล้วนะคะ เสียดายที่ครั้งนี้เวลาน้อย เราเลยไม่ได้มานอนค้าง โอกาสหน้าไม่พลาดแน่นอนค่ะ 😁

Goodbye Santa Barbara เมืองที่น่ารักอบอุ่น…