อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ เป็น Landmark ที่สำคัญของมหานครนิวยอร์ค ตั้งอยู่บนเกาะ Liberty ซึ่งเทพีเสรีภาพเป็นของขวัญจากชาวฝรั่งเศสมอบให้ชาวอเมริกันเมื่อปี 1886 เพื่อระลึกถึงความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศระหว่างการปฏิวัติอเมริกัน

สาเหตุที่ทำให้ชาวฝรั่งเศสมอบเทพีเสรีภาพให้แก่ชาวอเมริกันเพราะพวกเขาชื่นชมชาวอเมริกันที่กล้าหาญลุกขึ้นสู้กับสหราชอาณาจักรและประกาศอิสรภาพจากสหราชอาณาจักรสำเร็จจนเป็นชาติเอกราช

เทพีเสรีภาพ นั้นเป็นประติมากรรมโลหะสำริด รูปเทพีห่มเสื้อคลุม มือขวาชูคบเพลิง มือซ้ายถือแผ่นจารึกคำประกาศอิสรภาพของอเมริกาและมีอักษรสลักว่า “JULY IV MDCCLXXVI” เท้าข้างหนึ่งมีโซ่ที่ขาด แสดงถึงความหลุดพ้นจากการเป็นทาส สวมมงกุฎ 7 แฉกซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของทะเลทั้งเจ็ด หรือทวีปทั้งเจ็ด ภายในมีบันไดวนรวมทั้งสิ้น 162 ขั้น ปัจจุบันเทพีเสรีภาพได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก

(แหล่งข้อมูล: https://th.m.wikipedia.org/wiki/อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ)

การเดินทางไปเทพีเสรีภาพ เราขึ้นเรือเฟอร์รี่ของ Statue Cruises Lady Liberty ที่ท่าเรือ Battery Park ซึ่งค่าตั๋วไปกลับคนละ $18.5 สำหรับ Newyorkpass ที่เรามีสามารถใช้ได้นะคะ ที่ท่าเรือจะมีการตรวจเช็คความปลอดภัยอย่างละเอียดด้วยเครื่องXray คิวขึ้นเรือค่อนข้างยาวเพราะนักท่องเที่ยวมีจำนวนมาก ใครมาเที่ยวเทพีเสรีภาพคงต้องเผื่อเวลาไว้หน่อยนะคะ เรือเฟอร์รี่จะให้บริการตั้งแต่ 9โมงเช้าถึงบ่ายสามเท่านั้น

ลงเรือกันแล้วค่ะ ท้องฟ้าแจ่มใสมากแต่อากาศก็หนาวมากเช่นกัน ประมาณ 5 องศา

ตามมาชมเทพีสันติภาพโดยรอบกันค่ะ เสียดายที่เราจองเพื่อขึ้นไปด้านบนมงกุฎไม่ได้(เต็มล่วงหน้า 3เดือน)เลยอดเห็นวิวมุมสูงกันเลยค่ะ

มุมของแมนฮัตตันจากเกาะ Liberty

เวลาประมาณ 11โมงเช้า พระอาทิตย์ก็ประมาณมุมนี้ค่ะ

อิ่มเอมกับเทพีเสรีภาพกันจนถึงบ่ายสองเราก็ขึ้นเรือกลับฝั่งกันค่ะ พอถึง Battery park ก็นึกขึ้นไปว่ายังไม่ได้ทานกลางวัน หิวกันจนตาลาย เดินตามกลิ่น 🌭 หอมๆที่ขายข้างทาง ขนมปังฮอทดอกกับเฟรนฟราย $10.25 ก็อิ่มอร่อยกันไปค่ะ

จากนั้นเราก็ขึ้นรถบัส Hop-on Hop-off ซึ่ง Newyorkpass cover โดยปกติตั๋วราคาคนละ $60 บนรถบัสจะมีไกด์ให้ข้อมูลต่างๆที่เรานั่งรถผ่าน ชมเมืองนิวยอร์คกันเพลินๆก่อนไปดินเนอร์กันต่อนะคะ