รัสเซีย..เป็นประเทศที่ใครๆ ก็คิดว่าอันตราย ไม่น่าท่องเที่ยว ก่อนที่เราจะเดินทางมาก็มีการศึกษามาจากหลายๆ แหล่ง อ่านและหาข้อมูลเยอะมากก!! จนแอบจิตตกเล็กน้อย แต่พอได้ไปเข้าจริงๆ สลัดความรู้สึกนั้นไปได้เลยค่ะ

ทริปนี้เรามีเวลาน้อยมากอยู่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กแค่ 3วัน 2คืน และ มอสโควแค่คืนเดียวเท่านั้น เราบินโดยสายการบินไทย ออกจากกรุงเทพ ประมาณ 10 ชั่วโมงกว่า เราก็ถึงสนามบินโดโมเดโดโว (Domodedovo) หรือ DME ของกรุงมอสโคว เราตรวจคนเข้าเมืองรัสเซียที่สนามบินนี้ก่อนค่ะ เจ้าหน้าที่หน้านิ่งๆและไม่พูดภาษาอังกฤษกับเรา แต่ก็ใจดีนะคะ

บริการ Royal Silk ของการบินไทย
หอยเชลล์ย่าง กับ Parma Ham
สลัดกุ้ง
สเต๊กปลาแซลมอล
ชีสและผลไม้
ข้าวหนียวเปียกลำไย ปิดท้ายมื้อแรก
มื้อที่สองก่อนลงเครื่อง สเต๊กเนื้อ

ผลไม้ น้ำชา

เมื่อผ่านเข้าเมืองเรียบร้อยแล้ว เราก็รับกระเป๋าออกมาด้านนอกตรง Arrival Hall จะเจอบูทเล็กๆขายซิมการ์ดมือถือเยอะแยะเลยค่ะ ทุกบูทราคาซิมเท่ากัน เราเลือกซื้อของ MTC เป็นแบบเติมเงิน เพื่อใช้ในการเดินทางในรัสเซีย สิ่งสำคัญในการซื้อซิมมือถือนะคะ คือเราต้องแจ้งพนักงานว่าเราจะเดินทาง 2 เมืองคือ มอสโควและ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเพราะซิมที่นี่เค้าใช้เมืองไหนก็เมืองนั้นค่ะพนักงานพูดภาษาอังกฤษได้ดีทีเดียวเราก็ให้เค้าเซ็ทค่าต่างๆให้เรียบร้อยมีเนตใช้แล้วก็พร้อมลุยกันค่ะ

สนามบิน DME
ซิมการ์ดมือถือ MTC

เราต่อเครื่องภายในประเทศไปยังเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กโดยสายการบิน Siberia Airlines (S7) ซึ่งเป็นสายการบิน Full service หนึ่งของรัสเซีย ราคาตั๋วไปกลับ 6500 RUB ซึ่งพอๆกับค่าตั๋วรถไฟ เราเลยเลือกบินเพื่อประหยัดเวลาค่ะ เดินทางประมาณ 1.5 ชั่วโมงก็ถึงสนามบินเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กซึ่งสนามบินที่นี่ใหม่สะอาดสะดวกสบายกว่าที่ DME เยอะเลยค่ะ

S7
อาหารเสริฟ์บนเครื่องบิน S7 ไปเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก

การเดินทางเข้าเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กมีหลายวิธี เราเลือกนั่งแท็กซี่เพื่อความสะดวกสบายและปลอดภัย เพราะเราถึงที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กก็สองทุ่มแล้วค่ะ  เราติดต่อโรงแรมให้จองแท็กซี่ไว้ล่วงหน้า ซึ่งราคาไม่ได้แพงอย่างที่คิดนะคะ เที่ยวละ 1000-1200 รูเบิ้ล เท่านั้นค่ะ คิดเป็นเงินไทยก็ 600-700 บาท สำหรับการเดินทาง 2 คน กับกระเป๋าใบยักษ์ 2 ใบ เราถือว่าโอเคค่ะ

จากสนามบินเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเข้าที่พักที่ถนน Nevsky ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีค่ะ วันนี้เราเดินทางกันทั้งวันค่อนข้างเหนื่อยและเพลียมาก หาอะไรทานเบาๆ แล้วพักผ่อนเตรียมพร้อมเที่ยวกันวันรุ่งขึ้นค่ะ