ถึง Geneva อย่างปลอดภัยตอนประมาณบ่ายโมงครึ่ง..ลงจากเครื่องก็ถึง ตม.เลย ตม.ที่นี่น่ารักไม่ได้ดูน่ากลัว ไม่ได้ถามอะไรเลยเห็นวีซ่าก็แสตมป์ให้เข้าแต่โดยดี

สนามบินที่นี่ไม่วุ่นวายเดินตามทางไปรับกระเป๋าไม่ได้ยุ่งยากเลย ที่นี่มีสัญลักษณ์ที่พื้นแบบ connecting flight ไปทางนี้ รับกระเป๋าไปทางนั้นก็น่ารักดีเหมือนกัน

ที่สวิตเราใช้ Swiss Pass เราซื้อแบบที่ใช้ได้ 4 วัน ราคาประมาณ 9000-10000 บาท Swiss Pass สามารถใช้กับรถไฟ รถเมล์ รถราง และเรือ ที่มีให้บริการในประเทศสวิตได้เลย

รับกระเป๋าแล้วก็ใช้สวิตพาสนี่แหล่ะค่ะนั่งรถไฟจากสนามบินเข้าตัวเมืองเจนีวาได้เลย หลักการใช้ก็ไม่ยากแค่เขียนชื่อ-นามสกุล และเลขพาสปอร์ต ของเราลงไปในเล่มสวิตพาสที่เราซื้อมา จากนั้นยื่นให้ทางเจ้าหน้าที่ดูถ้าหากโดนเรียกตรวจ แต่จากประสบการณ์ครั้งนี้นั้นถูกเรียกตรวจแค่ 2 ครั้งเท่านั้นเอง วิธีการขึ้นรถไฟโดยการใช้สวิตพาส ก็ไม่ยากค่ะเราก็ดูว่าเราซื้อแบบชั้น 2 มาก็ไปขึ้นตู้ที่เขียนว่าชั้น 2 ซื้อแบบชั้น 1 ก็ไปขึ้นตู้ที่เขียนว่าชั้น 1 ภายในขบวนรถจะมีมุมที่จัดเก็บกระเป๋าแต่มีไม่เยอะมากนะคะ รถไฟประเทศนี้สะดวกสบายมาก มีช่องสำหรับชาร์จแบตมือถือด้วย พกแค่สายชาร์จก็ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตหมด สังเกตดูคนที่นี่ไม่มีใครพก power bank แบบบ้านเราเลย

นั่งรถจาก Airport ประมาณ 20 นาทีก็ถึงสถานีหลักที่เจนีวา พอถึงแล้วก็เดินอีก 400 เมตรก็ถึงที่พัก ที่เจนีวาโรงแรมก็ราคาแพงพอสมควร ก็พยายามเลือกโรงแรมที่ใกล้กับรถไฟที่สุดและราคาดีที่สุด สุดท้ายเลยตัดสินใจเลือก Hotel Moderne โรงแรมนี้เป็นโรงแรมเล็กๆ ไม่มีแอร์แต่สะอาดมาก!! ราคาประมาณ 6000 บาท (นี่ถูกที่สุดแล้วนะ😢) เราพักที่นี่ 1 คืนเท่านั้นเพราะจะต้องเดินทางไป Zermatt ต่อ

ก่อนจะเข้าที่พักเราผ่านร้านโทรศัพท์เลยแวะซื้อซิมการ์ดคนละอัน ราคาไม่แพงแค่ 10 CHF เท่านั้นเอง ตอนนี้เราก็มีมือถือที่สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ มี google map สบายใจ

ถึงที่พักเก็บของเรียบร้อยก็ออกไปเที่ยวที่ Lausanne กันต่อเลย จากเจนีวาไปโลซานใช้เวลานั่งรถไฟไปประมาณ 1 ชั่วโมง พอถึง Lausanne Gare แล้วก็นั่งรถไฟ local ไปลงที่สถานี Riponne-M Bejart เดินจากสถานีไปอีก 300 เมตรก็จะถึง Lausanne Cathedral แล้ว โบสถ์นี้มีความสวยงามมากดูตามรูปได้เลยย😊

เดินชมโบสถ์จนสาสมใจแล้วก็ไปทะเลสาบโลซานต่อ ทะเลสาบเงียบสงบ มีนักท่องเที่ยวและคนพื้นที่ก็มาเดินเล่น นั่งปิกนิค ออกกำลังกาย เหมือนสวนสาธารณะทั่วไป มองวิวจากทะเลสาบก็จะเห็นวิวภูเขาสวยงาม บริเวณทะเลสาบก็จะมีหงส์เดินเล่นเป็นฉากประกอบทีสวยงามมากค่ะ

เดินเที่ยวกันจนค่ำก็นั่งรถไฟกลับที่พัก…รู้สึกหิววมากกก แต่ไม่รู้จะเลือกอะไรดี สุดท้ายเลยจบที่ร้านสเต๊กแบบ local ที่ร้านดัง ร้านนี้ชื่อ Les Brasseurs เมื่ออิ่มแล้วหนังท้องตึงหนังตาก็หย่อน ก็รีบกลับไปพักผ่อนเพื่อเตรียมตัวเที่ยวต่อ

#เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ #เที่ยวswiss #Switzerland#Jungfrau #ยุงเฟรา#Swisspass #Zermatt #Zurich #Geneva #เจนีวา #Lausanne #โลซาน #Socialenvy